โอลิมปิก-บอลยูโร-โคปา 3 ศึกใหญ่แห่งปี ไทยเจ้าภาพอินดอร์ ช้างศึกลุย 2 รายการ

 

เข้าสู่ปี พ.ศ.2567 หรือ ค.ศ.2024 กันแล้ว สำรวจตรวจสอบการแข่งขันตลอดปีนี้ มีไม่น้อยเลย ตั้งแต่การชิงชัยในระดับโลก และโซนทวีป รวมถึงประเทศไทย ก็ได้เป็นเจ้าภาพเกมใหญ่ และรายการสำคัญอีกมากมาย ขณะเดียวกัน “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ก็มีโปรแกรมฟาดแข้ง 2 รายการมีอะไรบ้าง ไปลองติดตามกัน

ใหญ่ที่สุดจะเป็นเกมอื่นไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ มหกรรมกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024 วันที่ 26 กรกฎาคม-11 สิงหาคม ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ครั้งนี้เจ้าภาพจัดแข่งขัน 32 ชนิดกีฬา ชิง 329 เหรียญทอง

โดยเวลานี้ ทัพไทย ได้โควตาไปปารีสเกมส์ แล้ว 16 ที่นั่ง จากมวยสากล 4 ที่นั่ง ธิติสรรณ์ ปั้นโหมด, จุฑามาส รักสัตย์, ธนัญญา สมนึก, จันทร์แจ่ม สุวรรณเพ็ง จักรยาน 4 ที่นั่ง โกเมธ สุขประเสริฐ บีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่งชาย ในฐานะแชมป์เอเชีย 2023 และอีก 3 ที่นั่ง จากโรดเรซหญิง ไทม์ไทรอัลหญิง โรดเรซชาย ซึ่งจะมีการคัดเลือกนักกีฬาที่พร้อมที่สุดไปชิงชัยต่อไป ไคท์บอร์ด 2 ที่นั่ง เบญญาภา จันทวรรณ, โจเซฟ โจนาธาน เวสตัน เรือใบ 2 ที่นั่ง โซเฟีย เกล มอนโกเมอรี่, อธิษฐ์ มิเคล โรมานิค ปัญจกีฬา 1 ที่นั่ง ภูริช โยเฮือง ยิงปืน 1 ที่นั่ง ธันยพร พฤกษากร ปืนสั้น 25 เมตรหญิง เทควันโด 1 ที่นั่ง พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ รุ่น 49 กก.หญิง และขี่ม้า 1 ที่นั่ง ชนกภรณ์ การุณยธัช กระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง

ทั้งนี้ เป้าหมายของ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. วางจำนวนนักกีฬาที่จะได้ไปรอบสุดท้าย โอลิมปิก ปารีส 2024 ให้มากกว่าโอลิมปิก โตเกียว 2020 ซึ่งแข่งขันในปี 2021 ที่ 37 โควตา 42 คน

ถัดมาเป็นฟุตบอล 2 ทัวร์นาเมนต์ใหญ่ระดับทวีป เริ่มจากศึกชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2024 “ยูโร 2024” วันที่ 14 มิถุนายน-14 กรกฎาคม ที่ประเทศเยอรมนี โดยตอนนี้ได้ทั้งหมด 21 ทีมผ่านเข้ารอบสุดท้ายเป็นที่เรียบร้อย เหลืออีก 3 ที่นั่งสุดท้าย ที่ 12 ทีมต้องแย่งกันจากรอบเพลย์ออฟ ซึ่งจะเตะกันในเดือนมีนาคม

ทั้งนี้ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า ได้จับสลากแบ่งสายออกมาก่อนแล้ว กลุ่มเอ มี เยอรมนี, ฮังการีี, สกอตแลนด์, สวิตเซอร์แลนด์ กลุ่มบี สเปน, แอลเบเนีย, โครเอเชีย, อิตาลี กลุ่มซี อังกฤษ, เดนมาร์ก, สโลวีเนีย, เซอร์เบีย กลุ่มดี ฝรั่งเศส, ออสเตรีย, เนเธอร์แลนด์, ทีมชนะการเพลย์ออฟ (โปแลนด์, เอสโตเนีย, เวลส์, ฟินแลนด์), กลุ่มอี เบลเยียม, โรมาเนีย, สโลวะเกีย ทีมชนะการเพลย์ออฟ (อิสราเอล ไอซ์แลนด์ บอสเนีย ยูเครน) และกลุ่มเอฟ โปรตุเกส, ตุรกี, สาธารณรัฐเช็ก, ทีมชนะการเพลย์ออฟ (จอร์เจีย, ลักเซมเบิร์ก, กรีซ, คาซัคสถาน)

นอกจากนี้ ยังมีศึกชิงแชมป์แห่งชาติทวีปอเมริกาใต้ปี 2024 “โกปา อเมริกา 2024” ซึ่งปีนี้พิเศษสุด เพราะทีมจากทั้งโซนอเมริกาใต้ และโซนอเมริกาเหนือ จะฟาดแข้งรวมกัน ทั้งหมด 16 ทีม โดยมีสหรัฐอเมริกา รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ วันที่ 20 มิถุนายน-14 กรกฎาคม ซึ่งตอนนี้มี 14 ทีมที่การันตีได้เตะรอบสุดท้าย ประกอบด้วย 10 ทีมจากโซนอเมริกาใต้ อาร์เจนตินา แชมป์เก่า, โบลิเวีย, บราซิล, ชิลี, โคลอมเบีย,เอกวาดอร์, ปารากวัย, เปรู, อุรุกวัย, เวเนซุเอลา ส่วน 4 ทีมจากโซนคอนคาเคฟ จาเมกา, เม็กซิโก, ปานามา และ สหรัฐอเมริกา ขณะที่อีก 2 ทีมรอรอบเพลย์ออฟเดือนมีนาคมนี้

นับเป็น 3 ศึกใหญ่ ระดับนานาชาติแห่งปี ที่แฟนกีฬาต้องจับตามอง!

ขณะที่ไทยเรา ก็เตรียมพร้อมไม่มีลดละความพยายามในการเป็นเจ้าภาพเกมกีฬาใหญ่ ระดับเอเชีย มหกรรมกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่กรุงเทพฯ และชลบุรี โดยหลังจากต้องเลื่อนมาแล้ว 4 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2564 จากปัญหาสารพัด สุดท้ายมาลงตัว วันที่ 21-30 พฤศจิกายน กำหนดแข่งขัน 37 ชนิดกีฬา ชิง 359 เหรียญทอง

นอกจากนี้ ไทยยังจะเป็นเจ้าภาพจัดแมตช์ควอลิฟายไปโอลิมปิก ปารีส 2024 อีกหลายรายการ โดยจะจัดทั้งศึกยกน้ำหนักเวิลด์ คัพ 2024 สนามสุดท้ายของสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ที่จะเป็นการเก็บคะแนนไปปารีสเกมส์ วันที่ 31 มีนาคม-11 เมษายน ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต จังหวัดภูเก็ตและมวยสากลสมัครเล่นก็จะเป็นเจ้าภาพคัดเลือกไปโอลิมปิก สนามสุดท้ายเช่นกัน วันที่ 23 พฤษภาคม-3 มิถุนายน ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก

รวมถึงยังเดินหน้าจัดกอล์ฟรายการใหญ่ ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2024 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 17 วันที่ 22-25 กุมภาพันธ์ ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 62 ล้านบาท ที่สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส พัทยา จังหวัดชลบุรี มีนักดวลวงสวิงระดับโลก มาประลองฝีมือกับโปรชั้นนำของไทย ที่นำโดย “โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล, “แพตตี้” ปภังกร ธวัชธนกิจ, “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล และ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล เหมือนเดิม

ยังมีศึกรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก ไทย จีพี 2024 วันที่ 25-27 ตุลาคม ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งไทยจะรับหน้าที่จัดเป็นปีที่ 5 หลังประเดิมจัดครั้งแรกในปี 2018 ต่อเนื่องปี 2019 จากนั้นเว้นไป 2 ปีจากสถานการณ์โควิด-19 และกลับมาจัดต่อในปี 2022 และ 2023

งานใหญ่ฝั่งฟุตบอล มีทั้งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นเจ้าภาพศึกฟุตซอลเอเชียนคัพ 2024 วันที่ 17-28 เมษายนที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก และบางกอกอารีน่า และที่ห้ามกะพริบตา หลังสมาคมกีฬาฟุตบอลฯได้เสนอตัวเข้าไปก็ได้รับเลือกจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ให้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมใหญ่ ฟีฟ่าครองเกรส วันที่ 17 พฤษภาคม ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งครั้งนี้จะมี จานนี อินฟาติโน ประธานฟีฟ่า ตำนานนักเตะชื่อดัง รวมถึงผู้แทน 211 ประเทศ รวมแล้วกว่าพันคน เดินทางมาไทย