“มาร์ติเนซ” ยกย่อง 2 แข้งโปรตุเกส เกมถล่มตุรกี เข้ารอบ 16 ทีม ยูโร 2024

 

โรเบร์โต มาร์ติเนซ กุนซือทีมชาติโปรตุเกส ออกมาเปิดใจหลังพาทีมถล่ม ตุรกี เข้ารอบ 16 ทีม ยูโร 2024

ควันหลงจากศึกฟุตบอล ยูโร 2024 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอฟ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 22 มิ.ย. 67 ซึ่ง ทีมชาติโปรตุเกส เอาชนะ ทีมชาติตุรกี ไป 3-0 เก็บเพิ่มเป็น 6 คะแนนเต็ม จาก 2 นัด การันตีเข้ารอบ 16 ทีม แน่นอนแล้ว

หลังจบเกม โรเบร์โต มาร์ติเนซ กุนซือโปรตุเกส กล่าวว่า ““ผมคิดว่าเกมการเล่นของเราอยู่ในระดับเดียวกับเกมแรกซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับเราในการรักษาระดับที่ดีเอาไว้ แต่ความแตกต่างก็คือเราทำประตูได้เร็ว และนั่นทำให้เราเล่นได้อย่างสงบและผ่อนคลายมากขึ้น”

“หลังจากที่เราทำประตูแรกได้ มันเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ตุรกีต้องทำ มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเริ่มต้นให้ดี เราโฟกัสไปที่การป้องกันและควบคุมเกมให้ดีขึ้น มันมีความหมายเป็นอย่างมากมากที่จะป้องกันไม่ให้พวกเขาทำประตูเราได้”

“สิ่งสำคัญคือต้องรักษาสมดุลระหว่างความสามารถส่วนบุคคลที่เรามีอยู่มากมาย และวิธีที่ดีที่สุดที่จะทำได้คือความยืดหยุ่นในเชิงแท็กติก”

“การมีความยืดหยุ่นในทีมชาติเป็นเรื่องยาก ดังนั้นผมคิดว่ามันเยี่ยมมากที่เรามีนักเตะที่มีความสามารถเพียงพอที่จะเล่นบทบาทที่แตกต่างกันตามสถานการณ์และคู่แข่ง”

“การคว้าแชมป์กลุ่มเป็นเรื่องดี เพราะมีผู้เล่นมากมายในห้องแต่งตัวที่สมควรได้ลงเล่นบ้าง และเราจำเป็นต้องให้โอกาสพวกเขาแสดงสิ่งที่พวกเขามี และสร้างสภาพแวดล้อมการแข่งขันในทีมระหว่างทัวร์นาเมนต์”

“ผมมีความสุขมากกับทัศนคติและสิ่งพวกเขาแสดงให้เห็นว่าเราเติบโตขึ้นในแต่ละเกม เป็นเรื่องดีที่ได้เห็นความก้าวหน้าและระดับการเล่นที่ดีในสองนัดติดต่อกัน และผมรู้สึกว่าเราพร้อมแล้วสำหรับรอบน็อกเอาต์”

นอกจากนี้ มาร์ติเนซ ยังชื่นชม คริสเตียโน โรนัลโด ในจังหวะใจกว้างจ่ายบอลให้ บรูโน เฟอร์นันเดส ยิงประตู รวมไปถึง เปเป ที่คุมเกมรับได้ยอดเยี่ยมในวัย 41 ปี

“โรนัลโด ไปอยู่ตรงหน้าผู้รักษาประตูแบบนั้น แต่เขากลับเลือกที่จะส่งบอลตให้กับ บรูโน ผมคิดว่ามันเป็นแบบอย่างที่ควรนำไปเปิดให้เด็กๆ ทุกรุ่นในทีมชาติโปรตุเกสได้ชม รวมถึงในโลกฟุตบอล เพราะมันแสดงให้เห็นว่าทีมคือสิ่งสำคัญที่สุด ส่วน เปเป ถ้ามีคนที่เป็นกลางได้มีโอกาสดูเกมและเขาเห็น เปเป ลงเล่น เขาจะไม่เชื่อเลยว่า เปเป อายุ 41 ปีแล้ว”

 

ที่มา :  https://www.thairath.co.th/sport/eurofootball/2795386